วารสาร

วารสาร Thai JPEN

ปีที่ 31 ฉบับที่ 2 (2566): กรกฎาคม-ธันวาคม 2566

บทความวิจัย

  • ประสิทธิภาพของการใช้แบบประเมิน Nutrition Alert Form เทียบกับแบบประเมิน Malnutrition-Inflammation Score เพื่อประเมินภาวะทุพโภชนาการ ในผู้ป่วยไตวายเรื้อรังที่ได้รับการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม
    อภิชาติ ฉัตรไกรเลิศ, สุทธิยา อนุมาศ, เอกพงศ์ สุรินทร์รัฐ, มณฑิรา เขียนลิขิต, ภาวินี สุริยะ, นัทยา สีทาดี
  • ผลของการรับประทานอาหารว่างจากปลาทูน่าโปรตีนสูงต่อภาวะโภชนาการและความเหมาะสมในผู้ป่วยที่ได้รับการบําบัดทดแทนไต
    ปรมัตถ์ ธิมาไชย, อุปถัมภ์ ศุภสินธุ์, นัทธี เสนาะดนตรี, อมล สิงห์สกุล, บัญชา สถิระพจน์
  • ภาวะโภชนาการ การได้รับพลังงานและโปรตีนในผู้ป่วยมะเร็งปอดชนิดเซลล์ที่ขนาดไม่เล็กที่ได้รับยาเคมีบำบัด
    พิมพ์วิภา พลสวัสดิ์, กนกพร เกษสถล, เพ็ญรัตน์ ศรีรัตนะ, บุษบา ตระการสง่า, ณัฎฐดา อารีเปี่ยม, ชิดชนก รุ่งเรือง, ทิพวรรณ ศิริเฑียรทอง

บทความทบทวนวิชาการ

  • การป้องกันแสงอาหารทางหลอดเลือดดำสำหรับทารกเกิดก่อนกำหนด
    นีรชา พลอินทร์, ฐิติมา ด้วงเงิน
  • การให้โภชนบำบัดเพื่อส่งเสริมการหายของแผล
    ปิยนุช ชาติละออง

ปีที่ 31 ฉบับที่ 1 (2566): มกราคม-มิถุนายน 2566

บทความพิเศษ

  • ปัญหาด้านโภชนาการและคำแนะนำในการให้โภชนบำบัดในช่วงการระบาดใหญ่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019
    สรัญชยา จันทร์ผ่องแสง, สมิทธิ โชติศรีลือชา

บทความทบทวนวิชาการ

  • การรักษาด้วยยาในผู้ที่มีความผิดปกติในการกินแบบอะนอเร็กเซีย เนอร์โวซา
    ทิพวรรณ ศิริเฑียรทอง
  • การให้โภชนบำบัดในผู้ป่วยตับอ่อนอักเสบเรื้อรัง
    กิตติธัช แต้มแก้ว, ดรุณีวัลย์ วโรดมวิจิตร

บทความวิจัย

  • การศึกษาประสิทธิผลการใช้สื่อการสอนชุด Carbohydrate Counting ในผู้ป่วยโรคเบาหวานในเด็ก
    กาญจนา ฉิมเรือง, ภัคจิรา เบญญาปัญญา, พรพิศ เรืองขจร
  • ประสิทธิผลและความปลอดภัยของอาหารปั่นผสมสูตรเบาหวานที่ผสม ไอโซมอลทูโลส
    กนกนันทน์ วิทยาเกษมสันต์, วาสนา ภู่เกตุ, บุตรี ตรีสัตยกุล, อภิษฎา ถวัลยวิชชจิต, ประพิมพ์พร ฉัตรานุกูลชัย (ฉันทวศินกุล), ดรุณีวัลย์ วโรดมวิจิตร
  • ความคงตัวของยาฉีดแมกนีเซียมซัลเฟต 40 มิลลิกรัมต่อมิลลิลิตรในสารละลายเด็กซ์โตรสความเข้มข้นร้อยละ 5 ในน้ำ ปริมาตร 1,000 มิลลิลิตร
    มยุรี เจนบดินทร์, อลิศลา เลิศบรรณพงษ์, ธนพิพัฒน์ วิริยานนท์

ปีที่ 30 ฉบับที่ 2 (2022): กรกฎาคม-ธันวาคม 2565

บทความพิเศษ

  • ไมโครไบโอตาในลำไส้และบทบาทของสารเสริมชีวนะในช่วงโรคโควิด-19 ระบาดทั่ว
    สรวิเชษฐ์ รัตนชัยวงศ์

บทความทบทวนวิชาการ

  • เนื้อจากพืชในมุมมองของคุณภาพโปรตีนและการลดความเสี่ยงต่อการเกิด โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
    วราลี จ้อยมาก
  • ชนิดและรูปแบบอาหารบริโภคที่มีความสัมพันธ์ต่อการเกิดภาวะซึมเศร้า
    ปิยวรรณ วงศ์วสุ
  • โรคตับที่เกี่ยวข้องกับการได้รับสารอาหารทางหลอดเลือดดำ
    กนกกาญจน์ ชูพิศาลยโรจน์
  • การดูแลทางโภชนบำบัดหญิงตั้งครรภ์
    ประภาพร คูเกษมรัตน์
  • วิตามินอี: ชีวเคมีและความสำคัญทางคลินิก
    ธันย์ชนก กุ๋ยฉนวน