สมาคมผู้ให้อาหารทางหลอดเลือดดำและทางเดินอาหารแห่งประเทศไทย
SOCIETY OF PARENTERAL AND ENTERAL NUTRITION OF THAILAND
มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2561 ‘วิทย์ติดถ้ำ’

มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2561 กับนโยบาย “วิทย์สร้างคน สร้างแรงบันดาลใจ 1.2 ล้านเยาวชนไทย” ระหว่างวันที่ 16-26 ส.ค.นี้ อิมแพ็ค เมืองทองธานี

13 ชีวิตทีมหมูป่าอคาเดมี่ติดถ้ำหลวงที่เชียงราย ถูกหยิบมาเป็น 1 ใน 9 ไฮไลท์ของงานมหกรรมวิทยาศาสตร์ฯ นำเสนอมุมมองเชิงวิทยาศาสตร์สหสาขาทั้งภูมิศาสตร์ ชีววิทยาและนวัตกรรมช่วยชีวิต พร้อมด้วยชุดอุปกรณ์ดำน้ำจากหน่วยซีลและแคปซูลของอีลอน มัสก์

“วิทยาศาสตร์... ติดถ้ำ” (Scince in Cave) เป็น 1 ในไฮไลท์ดังกล่าว เพื่อให้ผู้เข้าชมได้เรียนรู้และเข้าใจถึงวิทยาศาสตร์ของถ้ำ (ด้านภูมิศาสตร์และธรณีวิทยา) เทคโนโลยีกู้ภัย (นวัตกรรมช่วยชีวิตมนุษย์) สภาพร่างกายเมื่ออยู่ในถ้ำ (ชีววิทยาที่เกิดขึ้นกับร่างกาย) และการเตรียมตัวเมื่อจะไปเที่ยวในถ้ำ โดยได้จำลองพื้นที่ถ้ำหลวงและได้รับความร่วมมือจากหน่วยซีลที่จัดส่งอุปกรณ์ช่วยเหลือทีมหมูป่ามาจัดแสดงภายในงานด้วย

นอกจากนี้ยังมีนวัตกรรมช่วยชีวิตอย่างผ้าห่มฟอยล์ฉุกเฉินหรือผ้าห่มอวกาศจากนาซ่า ใช้สำหรับป้องกันการสูญเสียความร้อนในร่างกาย ในกรณีที่อุณหภูมิในร่างกายเย็นจัดหรือหนาวสั่น ป้องกันการเป็นไข้เฉียบพลัน เรือดำน้ำจิ๋วหรือเรือดำน้ำหมูป่า ที่พัฒนาโดยทีมงานบริษัท สเปซเอ็กซ์ จำกัด ผู้พัฒนารถยนต์ไฟฟ้าเทสลา

ตัวเรือดำน้ำรูปทรงคล้ายแคปซูลนี้ดัดแปลงจากท่อส่งออกซิเจนเหลวของจรวดฟอลคอน9 เพื่อใช้ช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ติดอยู่ในถ้ำที่สลับซับซ้อนและไม่มีประสบการณ์ดำน้ำ ด้วยขนาดและน้ำหนักที่เบาทำให้สามารถผ่านช่องแคบต่างๆ ได้ โดยการเคลื่อนย้ายจะใช้นักดำน้ำ 2 คน ทำหน้าที่ประคองแคปซูลนี้ ลัดเลาะไปตามช่องแคบต่างๆ กระทั่งออกจากถ้ำได้

ไฮไลท์อื่นๆ ยังรวมถึงนิทรรศการวิกฤติขยะ โรงภาพยนตร์ 4 มิติ นิทรรศการเทคโนโลยีเปลี่ยนชีวิต นิทรรศการยุคข้อมูลครองโลก นิทรรศการอาหารแห่งศตวรรษ (Super Food) เทรนด์ที่กำลังมาแรงในเรื่องการดูแลสุขภาพ และละครวิทยาศาสตร์ “ฟ้าสว่างที่หว้ากอ” สร้างสรรค์เนื้อหาและเทคนิคการนำเสนอขึ้นใหม่โดยคณะละครมรดกใหม่

สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ http://www.thailandnstfair.com/center/home.php